Lo thiếu nguồn cung BĐS nghĩ dưỡng trong tương lai

Đánh giá bài viết

Bên cạnh việc xuất hiện các loại hình sản phẩm mới như condotel, cho đến thời điểm hiện nay, thực tế thị trường BĐS Việt Nam đang ghi nhận sự dịch chuyển về mặt địa lý trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo nhìn nhận của Savills Việt Nam, năm 2017, BĐS nghỉ dưỡng vẫn là phân khúc nhận được nhiều sự kỳ vọng của nhà đầu tư, nhất là trong bối cảnh lượng du khách ngày càng tăng, cùng sự quan tâm đầu tư mạnh mẽ của các cấp chính quyền, từ Trung ương tới địa phương.

Nhìn nhận thực tế bất động sản nghĩ dưỡng hiện tại

Lũy kế đến cuối năm 2016, số căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng được hoàn thiện và đưa ra thị trường là hơn 5.000 căn và sau 3 năm nữa, con số được dự đoán sẽ tăng gấp hơn 4 lần. Trong giai đoạn 2017 – 2019, trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 27.000 – 29.000 căn được mở bán. Trong đó, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc được dự báo vẫn sẽ tiếp tục là 3 điểm trọng yếu của thị trường.

dao-ngoc-phu-quoc-moi dao ngoc phu quoc moi  Home2HomeBất động sản nghĩ dưỡng đang là thế mạnh

Điểm đáng lưu ý là nếu như năm 2016, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chỉ ghi nhận sức nóng cục bộ tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, thì trong quý I/2017, thị trường đã chứng kiến sự chuyển động khá rầm rộ tại Phan Thiết, Quy Nhơn, Phú Yên, Quảng Nam, Sapa, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc…. Sự chuyển dịch này cũng được các chuyên gia và đơn vị nghiên cứu nhận định sẽ duy trì trong giai đoạn tới.

Báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam cho thấy, xu hướng đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng tại nhiều địa phương phía Bắc như Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Vĩnh Phúc đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi hạ tầng giao thông những khu vực này đang được cải thiện mạnh mẽ.

Bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc, Trưởng bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Việt Nam cho biết, nhờ sự phát của hệ thống hạ tầng giao thông đã và đang được triển khai như tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Hải Phòng, sân bay Cát Bi, cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện, cao tốc Hải Phòng – Hạ Long… đã khiến cho BĐS nghỉ dưỡng tại các địa phương có tiềm năng trong khu vực có cơ hội bùng nổ.

Dẫn chứng cho sự chuyển dịch của BĐS nghỉ dưỡng đầu tiên phải kể đến Quảng Ninh với khối khách sạn từ 3 – 5 sao có công suất trung bình đạt khoảng 60 – 70%. Trong khi đó, tại Hải Phòng, công suất cho thuê của từng phân khúc và toàn thị trường cải thiện hơn trong thời gian qua. Lào Cai cũng ghi nhận công suất thị trường khách sạn 4 – 5 sao đạt mức xấp xỉ 70%, trong đó các khách sạn 4 sao tại Sa Pa có giá thuê trung bình cao hơn so với các khách sạn cùng phân khúc ở các địa phương khác.

Tại Phan Thiết, Quy Nhơn, Phú Yên, Quảng Nam kể từ cuối 2016, đầu 2017, các thị trường này cũng đang nóng lên từng ngày với hàng loạt dự án hạ tầng giao thông, cơ sở lưu trú được triển khai.

Điển hình như Phan Thiết, tính đến thời điểm hiện nay, Phan Thiết đã đón nhận nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đầu tư vào thành phố này. Các dự án có quy mô hàng trăm hecta với tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng như Pegasus, Sentosa Villa, quần thể Resort SeaLinks Phan Thiết Mũi Né, dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết… lần lượt xuất hiện.

Các chuyên gia cho rằng, nền tảng quan trọng nhất để TP. Phan Thiết thu hút giới kinh doanh địa ốc, đặc biệt là các nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng là hệ thống hạ tầng giao thông đang ngày càng phát triển hoàn thiện, giúp kết nối liên vùng một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn.

bat-dong-san-phu-quoc bat dong san phu quoc 1  Home2HomeViệt Nam đang tập trung vào phát triển bất động sản nghĩ dưỡng

Dù đánh giá là phân khúc đầy tiềm năng, nhưng Savills cũng đặc biệt lưu ý về sự tăng trưởng chóng mặt của các loại hình sản phẩm nghỉ dưỡng trên thị trường hiện nay. Đặt trong bối cảnh so sánh với khả năng lấp đầy, thì kỳ vọng sinh lời đối với hàng chục nghìn sản phẩm bất động sản nghĩ dưỡng được đưa ra trong thời gian sắp tới vẫn là một bài toán cần xem xét.

Bên cạnh sự dịch chuyển về mặt địa lý, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay còn ghi nhận một xu thế mới trong việc phát triển các sản phẩm BĐS. Theo đó, đã qua rồi thời đầu tư BĐS nghỉ dưỡng chỉ dành cho những người cực nhiều tiền. Thực tế đó đã dẫn đến việc mất dần thế độc quyền của những sản phẩm triệu đô, thay vào đó là sự lên ngôi của dòng sản phẩm phù hợp với tầng lớp trung lưu như condotel hoặc apartment có mức giá từ 1 – 3 tỷ đồng.

Và hiện nay, khi nhu cầu giải trí, nghỉ dưỡng của con người ngày càng trở nên đa dạng, đối tượng khách hàng của BĐS nghỉ dưỡng ngày càng được mở rộng, thì ngoài condotel, thị trường cũng đang dần tìm ra lối đi cho nhiều loại hình mới khác như home-tel, oldo-tel…

Tuy nhiên, dù là đối với dòng sản phẩm nào, giới chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên cho các chủ đầu tư rằng nếu muốn cạnh tranh tốt, bắt buộc chủ đầu tư sẽ phải có những hướng đi khác biệt không chỉ về giá, về cơ hội đầu tư, vị trí địa lý, chính sách bán hàng ưu đãi hay đối tượng tiếp cận, mà còn về trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi trở thành chủ nhân sở hữu tại dự án.

Chuyên gia nói gì về bất động sản nghĩ dưỡng trong tương lai

Nếu như năm 2020 chúng ta tăng gấp đôi các chỉ tiêu về du lịch thì với số lượng các dự án BĐS nghỉ dưỡng hiện nay không thể đáp ứng đủ. Rõ ràng, cơ hội cho BĐS du lịch vô cùng lớn, việc phát triển các dự án du lịch là vô cùng đúng đắn”, TS. Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết.

Trước những ý kiến trái chiều hiện nay về việc bùng nổ các dự án bất động sản nghỉ dưỡng TS. Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khẳng định Việt Nam có một lợi thế rất đặc biệt, việc phát triển BĐS nghỉ dưỡng ngay là một hướng đi đúng đắn.

“Chỉ cách đây vài năm, chúng ta đề ra mục tiêu đến năm 2020 khách du lịch quốc tế phải đạt 10 triệu khách, khách nội địa là 45-48 triệu khách. Tuy nhiên, ngay trong năm 2016 chúng ta đã đón hơn 10 triệu lượt khách quốc tế và 48 triệu lượt khách du lịch nội địa. Với tốc độ tăng trưởng khách du lịch mạnh mẽ như hiện nay rõ ràng chúng ta đang cần một lượng rất lớn phòng khách sạn”, ông Quang cho biết.

dau-tu-bat-dong-san-nghi-duong-2 dau tu bat dong san nghi duong 2  Home2HomeMục tiêu hướng đến bất đông sản nghĩ dưỡng trong tương lai

Cũng theo ông Quang: “Kỳ nghỉ 30/4-1/5 vừa qua đã cho thấy rất nhiều điểm du lịch đông nghịt khách, nhiều khách không thuê được phòng. Nếu như năm 2020 chúng ta tăng gấp đôi các chỉ tiêu về du lịch thì với số lượng các dự án BĐS nghỉ dưỡng hiện nay không thể đáp ứng đủ. Rõ ràng, cơ hội cho BĐS du lịch vô cùng lớn, việc phát triển các dự án du lịch là vô cùng đúng đắn”.

Đồng quan điểm với ông Quang, ông Lương Hoài Nam – Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt “Hiện nay khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tiêu không quá 300 USD và số liệu tại TPHCM cho thấy khách du lịch ở không quá 3 ngày. Tuy nhiên, hiện nay công suất cho thuê phòng khách sạn tại TPHCM vào diện cao nhất cả nước, phân khúc 5 sao luôn có tỷ lệ lấp đầy lên đến 98%. Nếu như, chúng ta có biện pháp giữ chân khách du lịch ở lại tăng hơn 3 ngày thì chắc chắn lượng khách sạn hiện tại sẽ không đủ để phục vụ cho nhu cầu khách du lịch”.

Xem thêm thông tin khác: http://home2home.vn/cu-bat-cho-phan-khuc-bat-dong-san-lich-nhung-dan-condotel/

So sánh tiềm năng du lịch của Việt Nam so với các nước trong khu vực, ông Troy Griffiths – Phó Tổng Giám Đốc Điều hành Savills Việt Nam cũng khẳng định đà tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam dự kiến được kéo dài, ước đạt 18 triệu khách du lịch vào năm 2030. Tuy số liệu khá ấn tượng, nhưng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam mới bằng một nửa so với lượng khách tham quan những điểm đến nổi tiếng khác trong khu vực ASEAN như Thái Lan và Malaysia.

“Dù vậy, sự chênh lệch này vẫn thể hiện tiềm năng lớn khi số lượng khách du lịch quốc tế đã tăng gấp 3 lần trong thập niên vừa qua. Số liệu này góp phần khẳng định thêm sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam với vị thế là điểm đến du lịch nổi bật trong khu vực Đông Nam Á”, ông Troy Griffiths cho biết.

Thực tế cho thấy, hiện nay các dự án BĐS nghỉ dưỡng đang là vùng trũng hút dòng tiền của các nhà đầu tư bởi cam kết lợi nhuận hấp dẫn. Có thể kể đến như dự án Coco Ocean Spa Resort tại Đà Nẵng đã ghi nhận lượng giao dịch đột phá trong 4 tháng đầu năm với số lượng lên đến hàng trăm giao dịch chỉ sau một thời gian ngắn ra mắt.

khu-do-thi-saigon-peninsula-quan-7-cong-vien khu do thi saigon peninsula quan 7 cong vien Home2HomeBất động sản nghĩ dưỡng thu hút các ngành du lịch Việt Nam

Ngoài Đà Nẵng, giao dịch BĐS nghỉ dưỡng tại Nha Trang cũng đang sôi động hơn bao giờ hết. Trong lễ mở bán kết hợp cất nóc ngày 14/5, gần 100 căn hộ Ariyana Smart Condotel Nha Trang đã được khách hàng đăng ký đặt mua. Ariyana là một trong những dự án có chính sách thanh toán 1% theo tháng và chia sẻ lợi nhuận khá hấp dẫn tại Nha Trang. Dự kiến Ariyana sẽ chính thức đi vào hoạt động từ giữa năm 2018, đánh dấu một trong những dự án condotel đi vào bàn giao sớm nhất trong bối cảnh nguồn cung căn hộ khách sạn đang tăng lên nhanh chóng.

Ngoài các thị trường BĐS ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang thì BĐS núi cũng đang là tâm điểm mới được các nhà đầu tư ngắm đến. Cơn sốt BĐS Sapa trong vòng 2 năm trở lại đây là minh chứng rõ rệt. Tại Sapa, có những khu vực giá đất nền lên tới 300 triệu đồng/m2, đắt ngang giá đất phố cổ Hà Nội, các dự án BĐS nghỉ dưỡng tại đây mới đang trong giai đoạn rầm rộ triển khai nhưng cũng đã ghi nhận lượng giao dịch sôi động. Dự án Sapa Jade Hill trong đợt mở bán cuối tháng 3 cũng đã ghi nhận 70% số lượng căn hộ được tung ra giao dịch thành công.

Theo dự báo của các chuyên gia, trong những năm tới thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục sôi động. Đặc biệt, tầng lớp trung lưu của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, có triển vọng tăng từ 12 triệu (năm 2012) lên 33 triệu người vào năm 2020, đây sẽ là nguồn cầu mạnh mẽ cho thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng. Chính vì vậy, “không có chuyện thừa cung BĐS nghỉ dưỡng”, ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định.

TIN TỨC 

Mục tin tức
Regent Phú Quốc

Đổ ngàn tỷ xây khách sạn xịn, mời thương hiệu quản lý lớn làm thuê cho sang

Mục tiêu nhắm đến 20 triệu lượt khách vào năm 2020, Việt Nam được trông đợi sẽ đạt doanh thu 30 tỷ USD cho ngành du lịch vào cuối thập kỷ này. Vì thế, nhiều đại…
Xem tiếp
ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG

Live – ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG: CƠ HỘI, RỦI RO

Buổi tọa đàm có chủ đề “ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG: CƠ HỘI, RỦI RO” do CafeLand tổ chức với khách mời là các chuyên gia, luật sư, nhà quản lý doanh nghiệp có…
Xem tiếp

Thủ tướng: “Ước mơ phát triển Phú Quốc xứng tầm quốc tế, hoàn toàn có thể làm được”

Tại buổi làm việc với tỉnh Kiên Giang mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Bộ Chính trị đã chấp thuận chủ trương về mô hình đặc khu hành chính gồm Phú Quốc, Vân…
Xem tiếp

DỰ ÁN